0906114716

6 Bước Sở Hữu Cú Giao Bóng Tennis – Flat Serve

giao-bong-tennis

HỌC VIỆN TENNIS NGÔI SAO – STA

6 Bước Sở Hữu Cú Giao Bóng Tennis – Flat Serve

Giao bóng Tennis là một trong những kỹ thuật đầu tiên mà những người mới chơi tennis sẽ phải bắt đầu học khi muốn tham gia tập luyện trong môn thể thao này. Kỹ thuật giao bóng Tennis Flat là một trong những kỹ thuật giao bóng phổ biến và được nhiều VĐV chuyên nghiệp cũng như người chơi nghiệp dư chơi sử dụng bởi sự uy dũng và tốc độ “thần sầu” của nó.

Giao bóng là một trong những bài học đầu tiên dành cho những người mới bắt đầu chơi bộ môn tennis. Là bài học đầu tiên nhưng giao bóng luôn đươc đánh giá là một kỹ thuật khó nhất trong tennis chuyên nhiệp và nghiệp dư. Với mỗi VĐV, quả giao bóng là mở màn và là nền tảng cho chiến thuật trong pha bóng đó. Mỗi kiểu giao bóng lại mang chứa đựng một ý nghĩa chiến thuật và mang trong đó một sức mạnh riêng. Khi giao bóng, người chơi có thể lựa chọn 1 trong  4 kỹ thuật như: Flat Serve, Slice serve, Kick serve và Topspin serve. Tuy nhiên, Flat Serve là kỹ thuật thường được sử dụng hơn cả.

Kỹ thuật giao bóng tennis flat -  Flat Serve

3 Kỹ thuật giao bóng được người chơi ưa thích nhất

Flat Serve hay còn gọi là kỹ thuật giao bóng thẳng là cú giao bóng được dùng phổ biến và cũng là một kỹ thuật giao bóng dễ tập được người chơi quần vợt chuyên nghiệp, bán chuyên hay phong trào ưa chuộng. Nếu so sánh với những kiểu giao bóng khác như slice serve (giao bóng xoáy), kick serve (giao bóng xoáy đổi hướng)… thì Flat Serve lại là cú giao bóng “nặng” hơn và có khả năng “sát thương” đối thủ, giúp tay vợt có thể kiếm điểm số hoặc cứu những break-point từ một cú ace (giao bóng ăn điểm trực tiếp) không thì cũng sẽ khiến đối thủ phải lao đao trong cú trả giao bóng.

>> Xem kỹ thuật giao bóng cơ bản tại:  GIAO BÓNG TENNIS – KỸ THUẬT QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH CHIẾN LƯỢC TRẬN ĐẤU

Tuy nhiên để có được những pha giao bóng Flat Serve uy lực và mạnh mẽ giống như tay vợt người Croatia Ivo Karlovic (giữ kỉ lục tốc độ giao bóng 251 km/h), người chơi ngoài việc tập luyện chăm chỉ còn phải kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố như: cầm vợt, tung bóng, đập bóng hay cả những yếu tố về thể hính và tâm lý trận đấu. 

Vậy để thực hiện một pha giao bóng Flat Serve hiệu quả, người chơi cần thực hiện những thao tác như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết này để nắm rõ về kỹ năng này.

Kỹ thuật thực hiện kỹ năng giao bóng Flat Serve

Cách cầm vợt và vị trí chân

Kiểu cầm vợt continental được các chuyên gia cũng như các VĐV chuyên nghiệp khuyên dùng khi thực hiện cu giao bóng Flat Serve này. Với cách cầm này, người giao bóng có thể tăng độ xoáy hơn gấp 5 lần so với cầm kiểu “phủi”.

Với những tay vợt thuận tay phải, khi giao bóng chân trái đứng trước hướng mũi chân về phía cột lưới bên phải, chân phải đứng sau song song với vạch baseline.

Ivo Karlovic Kỹ thuật giao bóng tennis flat -  Flat Serve

Ivo Karlovic với cú giao bóng Flat tốc độ kinh hoàng của mình

Mở vơt và tung bóng

Mở vợt và tung bóng được thực hiện một cách đồng thời, khi kéo tay cầm vợt về phía sau thì tay cầm bóng cũng thực hiện cú tung bóng. Hai động tác này diễn ra nhịp nhàng mới có thể giúp cho cú giao bóng thành công.

Cách mở vợt về phía sau không nhất thiết phải tuân theo quy tắc nhất định, có tay vợt đưa vợt trực tiếp (như Roddick) hoặc theo một đường vòng tròn cùng đà vung tay về phía sau (như Federer) lên tư thế “trophy post” (như kiểu cầm cúp trên đầu), tay cầm bóng và tay hướng lên trời.

Khi mở vợt và tung bóng thì hai chân lúc này chùng tối đa, vai hơi xoay để tạo đà cho cú bật nhảy đập bóng sau đó.

Đập bóng và tiếp đất

Khi bóng ở điểm cao nhất tầm vợt với tới, người chơi thực hiện động tác đập bóng. Trong động tác này, việc tung bóng ổn định ở một tầm cao thích hợp sẽ tạo cú Flat Serve chính xác và uy lực.

Maria Sharapova  Kỹ thuật giao bóng tennis flat -  Flat Serve

Tay vợt Sharapova cũng là người ưa thích cú giao bóng tennis Flat

Tư thế tiếp đất sau khi thực hiện cú giao bóng là tư thế tiếp đất tốt và sẵn sàng chờ đợi pha bóng tiếp theo sẽ giúp bạn không bị bất ngờ bởi sau khi thực hiện cú giao bóng, tay vợt giao bóng sẽ từ thế chủ động chuyển sang thế bị động để chờ đón nhận cú đánh trả của đối thủ.

Tất nhiên Flat Serve cũng có những Ưu điểm, nhược điểm riêng của nó

Ưu điểm

Như đã nhấn mạnh ở trên, Flat Serve là một kỹ thuật dễ tập hơn so với các kỹ thuật khác trong giao bóng. Ngoài ra, là một kỹ năng giao bóng mang lại tốc độ cao và sức mạnh, Flat Serve khiến đối thủ có ít thời gian trong xử lý bóng và dễ ghi điểm.

Những tay vợt càng có chiều cao tốt sẽ có ưu thế khi dùng Flat Serve.

Nhược điểm

Chính vì có tốc độ cao, nên khi thực hiện xong cu giao bóng Flat Server, người chơi sẽ phải di chuyển lên lưới nhanh hơn.

Tuy tập luyện Flat Serve dề dang hơn những kỹ năng khác nhưng tỉ lệ giao bóng  lỗi trong kỹ năng này cũng rất cao và quả đánh trả bóng của đổi thủ cũng sẽ có tốc độ cao hơn. Một cú giao bóng khiến đối thủ “bại trận” ngay từ đầu là điều mà bất cứ một người chơi nào cũng muốn thực hiện được, hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *